ĐAU VÙNG VÓI TAY KHÔNG TỚI Ở LƯNG LÀ BỆNH GÌ? PDF  | Print |
Thứ ba, 02 Tháng hai 2010 12:52


Tôi 50 tuổi, hiện công tác tại Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng, xin được tư vấn 1 việc như sau: Cách đây 6 ngày tôi có bị té xe nhẹ, lưng chạm xuống đường, không bị xay xát gì, chỉ vùng lưng trái hơi ê nhẹ, hôm sau thì không còn nhận ra. 2 hôm sau tôi đục tường nhà để gắn ống nước có sử dụng tay trái liền bị đau thắt ngay khớp dưới vai lưng trái (chõ với không tới). Bình thường thì chỉ đau sau lưng ở vị trí trên (ấn tay mới biết). Bình thường không đau, chỉ đau khi nằm trở mình, nâng cùi chỏ trái ra sau. Khi ho và hắt hơi thì rất rất đau không những tại đó mà còn vòng ra nách và núm vú trái. Tôi suy đoán có lẽ lúc tôi té xe thì xương lưng bị răn, đến khi lao động mạnh chỗ răn bị gảy ra? Hiện tôi vẫn còn bị đau nếu cử động như trên. Rất mong các Bác sỹ giúp đỡ.

 


Trả lời:
Theo những gì anh mô tả thì có nhiều khả năng anh bị chấn thương xương hay cơ vùng lồng ngực. anh có thể bị các trường hợp sau đây:
Gãy cung sau của xương sườn. Vì xương sườn nằm ở vùng này có 1 lớp cơ và xương bả vai phía sau hỗ trợ nên được bất động tự nhiên vì vậy chỉ khi ho, hắt hơi hay cử động mạnh vùng bả vai mới gây đau. Trong trường hợp này việc chẩn đoán sẽ dựa trên khám lâm sàng và phim x quang lồng ngực thẳng để xem xương có bị gãy hay không. Việc điều trị thường là nghỉ ngơi, tránh lao động nặng tay bên bị đau trong 1 tháng chờ xương có cal.
Trường hợp nhẹ hơn anh có thể chỉ bị đụng dập cơ vùng bả vai. Khi cử động vòng vai cũng gây đau. Khám sẽ không thấy dấu hiệu gãy xương. Phim x quang bình thường. Điều trị thường là dùng thuốc và nghỉ ngơi khoảng 1 tuần.
Trường hợp cuối cùng anh không bị chấn thương mà bị tổn thương vùng cột sống cổ do bệnh lý thoái hóa cột sống có kèm theo tổn thương rễ thần kinh hay tủy cổ. Việc té xe chỉ là tình cờ. Trong trường hợp này ngoài triệu chứng đau còn có thể có tê lan theo vùng chi phối của rễ thần kinh. Trường hợp này khi khám bệnh bác sĩ sẽ xác định rõ bằng việc thăm khám, cho làm điện cơ và MRI cột sống cổ.
Chúng tôi nghĩ anh nên đến cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

 

 

Bản quyền thuộc Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh. Powered by 228 vietnam.