CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP PDF  | Print |
Thứ bảy, 11 Tháng sáu 2011 16:35

sau đây là các câu hỏi thường gặp mà BS Nam Anh đã trả lời qua email cũng như qua các mục hỏi đáp trên báo. chúng tôi xin trích đăng lại để quý đọc giả theo dõi và phần nào có thể tự trả lời cho vấn đề của mình.


Em bị ngã xe máy, xe đè lên gối trái. Hôm sau em đi khám ở Bệnh viện Việt Đức, được chỉ định chụp X- quang và cộng hưởng từ. Kết quả X- quang hoàn toàn bình thường. Kết quả chụp MRI là : Hình ảnh đụng giập và đứt không hoàn toàn dây chằng chéo sau. Tổn thương dây chằng bên trong gối trái. Tràn dịch khớp gối trái.            
Vậy em xin hỏi là em có nên mổ hay không ạ? Và chi phí mổ hết nhiều không ạ? Và tình trạng bệnh như thế là nặng hay nhẹ ạ? Thời gian để phục hồi bình thường là bao lâu ạ? Hiện tại em rất khó có thể duỗi hoặc co chân trái, vì rất đau, đau buốt luôn ạ.
Thân,

Trả lời:
Theo bạn mô tả thì bạn có hai vấn đề chính là tổn thương dây chằng bên trong và dây chằng chéo sau. Việc rách hai dây chằng này sẽ gây chảy máu bên trong khớp gối nên sẽ làm khớp gối của bạn bị tràn dịch hay chính xác hơn là tràn máu trong khớp gối. Khi có tràn máu trong khớp gối do tổn thương dây chằng thì việc co duỗi gối của bạn bị khó khăn do đau là chuyện bình thường. Do vậy trong giai đoạn này việc điều trị chính yếu sẽ là làm cho gối bớt sưng, viêm bằng việc chườm lạnh và uống thuốc. Sau khi bớt đau sẽ tiến hành tập vật lí trị liệu nhẹ nhàng để có thể định hướng cho dây chằng bên trong lành. Chỉ định mổ nối dây chằng bên trong và dây chằng chéo sau chỉ đặt ra khi mà dây chằng bên trong đứt hoàn toàn hai đầu dây chằng không còn dính vào nhau nữa nên có nguy cơ không lành. Trong trường hợp của bạn chúng tôi nghĩ gối bạn không đến nỗi quá nặng như thế nên vẫn có thể điều trị bằng việc chườm lạnh, bất động, tập vật lí trị liệu và chờ dây chằng bên trong lành. Khi dây chằng bên trong lành hẳn ( khoảng 3 tháng trở đi) khi đó bạn nên đi khám lại bác sĩ chuyên về chấn thương chỉnh hình để xem mức độ đứt dây chằng chéo sau như thế nào. Việc khám trên lâm sàng gối của bạn sẽ quyết định có nên mổ hay không. Nếu dây chằng chéo sau quá lỏng khiến mâm chày  tụt hẳn ra sau so với lầu cầu đùi hoặc bạn có dấu hiệu đau mặt trước khớp gối chỗ xương bánh chè do hư khớp bánh chè lồi cầu xương đùi thì sẽ có chỉ định mổ để làm lại dây chằng chéo sau cho bạn. Tuy nhiên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sau khá là khó nên cũng ít bệnh viện thực hiện được tốt. Thời gian hồi phục sau mổ dây chằng chéo sau cũng khá lâu. Ít nhất là sau 4-5 tháng bạn mới có thể đi xe gắn máy được và bạn chỉ được chơi thể thao từ giai đoạn sau 9 tháng. Chi phí dĩ nhiên là tùy theo bệnh viện và thời điểm mổ, trung bình vào khoảng 30 triệu nếu bạn phải tự trả mọi chi phí mà không có bảo hiểm y tế.


Em năm nay 19 tuổi tháng 8 vừa rồi em bị té xe kết quả là đi chụp hình MRI ở bệnh viện CTCH ở TRẦN HƯNG ĐẠO bác sĩ nói em bị đứt dây chằng chéo gối trước và đã được mổ nội soi bắt ốc tiêu .Nay đã được 2 tháng mà vẫn đi lại chưa được như bình thường mà vẫn đi giống như người bị tật em lo quá à! không biết sau này có khỏi không và có bị lại không? Cho em hỏi bao lâu ốc mới tiêu và có ảnh hưởng gì đến việc sinh con ko? Mấy tháng thì có thể đi tập vật lý trị liệu?Dạo gần đây tóc em rụng rất nhiều không biết phẫu thuật có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?Nhiều lúc ngồi xuống lâu đứng lên em nghe tiếng rắc rắc nhưng đi khám thì bác sĩ bảo không sao,Do dây chằng mới nên vậy.EM rất lo mong sớm nhận được câu trả lời của chương trình.
Trả lời:
Bạn ngọc mai thân mến, sau khi mổ tái tạo dây chằng chéo trước gối thì luôn luôn có một chương trình tập luyện rất rõ ràng mà các bác sĩ bao giờ cũng dặn dò bệnh nhân trong mỗi lần tái khám. Chúng tôi không biết là bạn có đi tập hay không? Thông thường sau hai tháng là bạn đã có thể đi lại được mà không cần mang nạng, thời điểm này bắt đầu việc phục hồi các nhóm cơ vùng gối bằng cách đạp xe đạp tĩnh, tập cơ tứ đầu, tập dáng đi bình thường sau một thời gian đi nạng, tập các bài tập nâng chân, đá tạ, lấy thăng bằng… do vậy lời khuyên là em nên đi tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân chúng ta hay có tâm lý mổ xong là xem như là xong mà hay bỏ qua phần rất quan trọng là luyện tập sau mổ, nhiều người cứ nghĩ rằng sau một thời gian thì mọi thứ sẽ bình thường. Điều này rất nguy hiểm trong việc mổ tái tạo hay khâu các dây chằng vì cần phải có tập vật lý trị liệu thì các dây chằng mới có chức ngăng tốt được. tóm lại là nếu bạn chịu khó đi tập hoặc tập tại nhà theo như hướng dẫn của bác sĩ thì bạn không có gì phải lo, bạn sẽ có dáng đi bình thường như trước khi mổ thôi. Vấn đề đang nằm trong tay của bạn.
Ốc tiêu dùng trong phẫu thuật được các hãng giới thiệu là sẽ tiêu trung bình trong khoảng 2 năm có thể nhanh hơn một chút hay chậm hơn một chút. Các con ốc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sinh con của bạn cả. Có ảnh hưởng hay không chính là gối bạn có hồi phục lại hoàn toàn hay không? Việc này phụ thuộc vào sợi dây chằng mới có thể thay thế sợi dây chằng cũ hay không? Nếu dây chằng mới thát bại, gối bạn bị lỏng trở lại thì việc đi lại khó khăn do gối bị mất vững, khi đó nếu bạn có thai, trọng lượng cơ thể tăng lên, gối bị mất vững nhiều hơn và như vậy đi lại khó khăn hơn, có thể dễ bị “sụm” hơn.
Việc kêu rắc rắc khi co duỗi gối có thể là bình thường, khi khám bác sĩ sẽ biết đó là triệu chứng bình thường hay là bất thường. Chúc bạn mau bình phục với chương trình tập luyện của mình.


Cách đây khoảng 4 năm tôi bị té xe và bị đứt dây chằng chéo trước gối. Vì lý do công việc mà tôi không đi mổ được. Nên tôi xin hỏi, với thời gian đã lâu như vậy thì bây giờ tôi còn có thể mổ được không? Ở đâu và chi phí khoảng bao nhiêu?:
Trả lời:
Rất tiếc là bạn không cho chúng tôi biết thêm các chi tiết khác như bạn bao nhiêu tuổi? nhóm bệnh nhân trên 40 tuổi mà không có hoạt động thể lực nhiều, không có triệu chứng mất vững tức là đi bị sụm gối thì gần như không có chỉ định phẫu thuật. Có vẻ như việc dây chằng chéo bị đứt không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn vì đã 4 năm bạn sống chung với nó rồi.
Tiếp theo là bạn có bị sụm gối khi đi hay không? tức là khi đi đứng bạn hay bị té khi xoay nhẹ người, không chạy được, không lên xuống hay lên xuống cầu thang khó khăn? Nếu triệu chứng này có xảy ra và tần suất ngày càng nhiều thì có chỉ định mổ tái tạo dây chằng.
Một vấn đề nữa cũng khá quan trọng là khớp gối bạn có bị thoái hóa do hậu quả đứt dây chằng gây lỏng lẽo khớp hay không? để xác định thì cần phải có sự chẩn đoán của bác sĩ chỉnh hình.
Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên đến một cơ sở y tế nào đó để được tư vấn chính xác hơn. Về các cơ sở có thể mổ dây chằng chéo trước, chúng tôi liệt kê một số cơ sở bệnh viện công có thể mổ được như sau:
Miền Bắc: bạn có thể liên hệ khoa chấn thương của các bệnh viện 108, BV 19-8, BV Việt Đức, BV Thể Thao Việt Nam, BV 103, BV Xanh Pôn...
Miền Nam: BV Nguyễn Tri Phương, BV Đại Học Y Dược cơ sở 1, BV Chợ Rẫy, BV CTCH, BV Nhân Dân 115, BV Nhân Dân Gia Định...
Có thể danh sách liệt kê của chúng tôi không thật đầy đủ vì các bệnh viện hiện đang đầu tư vào nội soi khớp rất nhiều. Bạn có thể liên hệ với khoa CTCH ở BV gần nơi bạn sống nhất để có thêm chi tiết.
Về chi phí cuộc mổ hiện tại ở các bệnh viện công dao động từ 20 triệu. Bảo hiểm y tế sẽ trả được 1 phần viện phí tùy bệnh viện.

Tôi có đứa cháu (năm nay hơn 30 tuổi rồi) do lần chơi tennis cách nay 4 năm bị té nên bị rách dây chằng chéo trước gối. Nhưng vì lý do công việc nên nó không mổ, nhưng vẫn đi lại bình thường. Nhưng cách đây 1 năm do đi học ở Sing và chân hay bị nhức khi trời lạnh nên nó đã quyết định mổ nội soi. Sau khi mổ được 2 tháng, cháu bị té. Sau đó mổ đính lại. Bây giờ đã 1 năm rồi. Vẫn phải tập vật lý trị liệu ở Sing. Nhưng mới đây kiểm tra thì độ dãn đàn hồi dây chằng chéo đạt 32%, độ mềm sụn chêm đầu gối đạt 24%, dịch nhờn khớp gối đạt 36%. Nó thất vọng vô cùng và muốn trở về VN nhưng không dám. Cho hỏi, ở TPHCM, nơi nào có thể tiếp nhận cháu tôi về tập luyện và tiếp nhận hồ sơ bệnh án của nó. Thật sự tôi cũng có tìm hiểu nhưng không biết ở Bệnh viện Việt Pháp Quận 7 hay bênh viện Đại học Y dược... có tiếp nhận hay không. Rât mong được sự giúp đỡ của quý báo và các bác sĩ.


Trả lời:
Trước hết chúng tôi xin trình bày với bạn về dây chằng chéo trước. Trong  khớp gối có hai dây chằng gọi là dây chằng chéo trước  (DCCT) và dây chằng chéo sau (DCCS), nhiệm vụ có thể hiểu 1 cách đơn giản là giữ không cho mâm chày ( cẳng chân) chạy ra trước và ra sau khi đi lại. Đa phần là DCCT sẽ bị đứt do té chống chân xoay người. Biểu hiện lúc mới chấn thương bao gồm đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng và có thể do tổn thương những thành phần khác  của khớp như bao khớp và các dây chằng bên. Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng. Sau 1 thời gian khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai. Triệu chứng mất vững biểu hiện bằng việc bạn hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy hoặc nặng hơn là khi đi lại bình thường. Chúng ta hay dùng từ “sụm” gối để diễn tả hiện tượng đang đi tự nhiên bị té hoặc không trụ được chân bị tổn thương dây chằng, nếu không điều trị có thể sụn chêm sẽ bị rách và gây kẹt khớp tức là khi đi tự nhiên gối giống như bị trật và kẹt ở 1 tư thế nào đó, sau 1 hồi lắc lắc và lựa thế gập duỗi gối thì mới về bình thường được, đôi khi không thể về bình thường mà phải nhờ người khác nắn hoặc phải tê để nắn ( hiếm xảy ra). Để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư ( thoái hoá sụn) do mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.
Như vậy có thể thấy mục tiêu của việc phục hồi dây chằng chéo trước là giữ vững khớp gối để tránh té khi chạy nhảy, tránh làm hư sụn khớp. Mọi kết quả đánh giá cuối cùng đều dựa trên tiêu chí này. Chúng tôi không hiểu việc phân tích các chỉ số như bạn vừa nêu thực hiện ở bệnh viện nào ở Singapore và có lẽ cũng không cần thiết lắm. Mục tiêu cuối cùng là cháu bạn có quay trở về được mức sinh hoạt thể lực như trước hay không thôi. Bạn có thể chuyển hồ sơ về BV Đại học Y Dược vào phòng khám cơ xương khớp vào sáng thứ ba hay BV Nguyễn Tri Phương khoa chấn thương chỉnh hình vào sáng thứ tư, chúng tôi sẽ khám lại và có hướng điều trị tiếp tục cho cháu. Bạn có thể tham khảo thêm chương trình tập vật lý trị liệu trên trang web của chúng tôi www.bacsinamanh.com trong mục bài tập phục hồi chức năng. Cám ơn bạn


Lời đầu tiên, em xin phép được gửi đến bác sĩ lời cám ơn chân thành nhất.
Thưa bác sĩ,em muốn nhờ bác sĩ cho em lời khuyên đối với trường hợp của em. Tháng 7 năm 2006,em bị ngã xe máy, khi xe đổ thân xe đè vào phần đầu gối chân phải khiến cho đầu gối của em gập vào trong thân xe.Khi đó các cô bác hai bên đường có dùng cao saloship dán vào đầu gối cho em. Sau khi chụp xquang, bác sĩ ở Viện Quân đội 108 nói chỉ bị chấn thương, không sai lệch, không gẫy và cho bó chân bằng một loại nẹp da cuốn quanh chân. Khi về nhà, mẹ em có nghe nói một ông thầy chữa thuốc nam rất hay nên đã đưa em đi bó lá . Sau khi bó được 2 ngày, phần da đầu gối đỏ rộp trông rất sợ và em chỉ bó được 7 ngày. Nhưng điều đáng buồn là đầu gối của em đến giờ vẫn đau mỗi khi đi lại và không thể gập hết lại hay duỗi thẳng ra. Nếu cố gắng thì rất đau và cảm giác chân bị cứng lại. Em thường xuyên xoa bóp đầu gối nhưng không dễ chịu hơn được mấy. Bây giờ vợ chồng em dự định có em bé,nhưng chân em rất yếu. Em xin nhờ bác sĩ cho em lời khuyên.
Em cám ơn bác sĩ rất nhiều!


Trả lời:
Theo bạn mô tả cơ chế chấn thương chúng tôi nghĩ bạn có thể bị đứt dây chằng chéo trước của gối và có thể kèm theo rách sụn chêm.
Triệu chứng của gối bị chấn thương là khó gập gối tối đa, đi lại nhiều gây đau do gối mất vững, nếu đi nhanh có thể bị sụm té, đôi khi có thể bị kẹt khớp không gập duỗi được. Cơ tứ đầu ( cơ trước đầu gối) bị teo lại gây yếu chân. Tình trạng mất vững kéo dài gây hư mặt sụn khớp làm bạn khó khăn khi đi lại hay ngồi xổm hoặc ngồi xếp bằng. Thông thường chụp x quang không phát hiện được gì vì dây chằng đứt không thấy trên phim, kể cả sụn chêm bị rách cũng vậy. một phương tiện chẩn đoán hình ảnh cho phép thấy được thương tổn là cộng hưởng từ ( MRI). Tuy nhiên với kỹ thuật khám bệnh các bác sĩ đã có thể phát hiện tổn thương dây chằng.
Trong trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên đến một bệnh viện nào đó có khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp chẳng hạn như BV Nguyễn Tri Phương, BV Đại Học Y Dược, Chợ Rẫy, CTCH..v.v để được khám và điều trị chính xác, không nên bó thuốc hay đắp lá vì theo thiển ý của chúng tôi các phương pháp điều trị này không đem lại kết quả khả quan. Nếu thật sự dây chằng bị đứt và sụn chêm bị rách thì việc phẫu thuật tái tạo lại dây chằng và cắt sửa sụn chêm sẽ đem lại kết quả tốt hơn và bạn có 85% có thể có một đầu gối bình thường như trước khi bị tai nạn. hy vọng bạn đã có lời khuyên thích hợp.

Cho em hỏi, bạn em bị đứt gân phía trước của chân ( đoạn gần mắt cá chân) do bị cây cưa máy văng trúng, hiện các bác sĩ đã nối gân lại( tính đến thời điễm bây giờ là khoảng 1 tháng rưỡi).Bây giờ bạn em vẫn còn đi lại bằng nạn, cử động ở chân còn yếu. Cho em hỏi bạn em có đi lại bình thường được không? khoảng bao lâu thì đi lại bình thường? cần ăn gì hay uống thêm thuốc gì để hỗ trợ không?


Trả lời:
Theo mô tả của bạn thì chúng tôi nghĩ bạn em đã bị đứt gân chày trước. đây là gân to nổi lên dưới da do vậy khi va chạm hay bị tổn thương đứt gân. Gân chày trước có tác dụng gập lưng bàn chân (đưa bàn chân gần với cẳng chân), ngửa và khép bàn chân. Do đó nếu tổn thương gân này sẽ làm bệnh nhân giảm các chức năng của bàn chân. Bây giờ nói về sự lành của gân. Gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm bao gồm các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ chiến trường. kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. giai đoạn này quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 4-6 trở đi. Tuy nhiên nguyên vật liệu kết nối gân sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân. Do đó có thể thấy quá trình sau mổ phải bất động hết 4-6 tuần để gân lành. Sau đó là quá trình tập vật lí trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Cho đến 3 tháng sau thì có thể xem như gân lành. Nhưng để hoạt động thể lực mạnh thì cần phải tập mạnh hơn và phải có bài kiểm tra sức chịu lực của gân trước khi quyết định chơi thể thao.
Đến bây giờ thì chắc bạn đã biết bao lâu thì bệnh nhân đi được bình thường. nếu trong trường hợp gân không lành hoặc bị đứt ra thì bàn chân sẽ yếu khi làm các động tác như đã mô tả ở trên.

Tôi làm việc tại Hà nội, tôi cũng bị đứt dây chằng chéo sau khớp gối phải trong một lần tai nạn xe máy từ năm 2003. Vừa qua trong năm 2009 này, tôi thấy gối phải đau nhiều nên đến một số bệnh viện khám và chụp phim (cộng hưởng từ và Xquang). Các bac sĩ cho lời khuyên là nên cân nhắc kỹ nên mổ hay không vì hiện tại các bệnh viện có rất ít kinh nghiệm mổ và tái tạo dây chằng chéo sau. Hiện tại tôi cũng rất phân vân vi thỉnh thoảng gối phải cũng bị đau. Mong báo cho lời khuyên đúng đắn.


Trả lời:
Dây chằng chéo sau (DCCS) là một trong hai dây chằng nằm trong gối ( dây kia là dây chằng chéo trước) có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau. Về mặt cấu tạo hình thể, dây chằng chéo sau to hơn nhiều do với dây chằng chéo trước do vậy, khó có thể nói rằng chức năng của dây chằng chéo sau là không quan trọng so với dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, người ta thấy không giống như dây chằng chéo trước, DCCS khi bị chấn thương ( thường là do té dập gối trong tư thế gối gập) có thể chỉ bị đứt một phần, đôi khi có thể bị đứt hết nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian.
Tỉ lệ bị đứt DCCS ít hơn nhiều so với dây chằng chéo trước. Mặt khác các chức năng, cấu tạo, cơ sinh học của DCCS chưa được nhiên cứu kỹ như dây chằng chéo trước. Về mặt phẫu thuật, tái tạo DCCS khó hơn nhiều so với dây chằng chéo trước nên cũng ít phẫu thuật viên làm được. Hơn nữa người ta thấy ở những bệnh nhân có đứt DCCS, nếu gối không bị tụt ra sau quá mức thì bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau mặt trước gối khi đi lại nhiều và hơi yếu chân mà không thấy mất vững gối khiến cho té như dây chằng chéo trước. đó là lý do mà DCCS ít được phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay các phẫu thuật viên trên thế giới đã bắt đầu tiến hành mổ tái tạo lại DCCS với nhiều kỹ thuật khác nhau và kết quả cho ra cũng khá tốt. mặt khác, các bác sĩ cũng nhận thấy những biến chứng hư khớp khi bị đứt DCCS không mổ tái tạo. Qua kinh nghiệm của chúng tôi, những bệnh nhân bị đứt DCCS không được tái tạo lại sẽ bị hư khớp bánh chè đùi, khi đó về lâu dài sẽ đi lên xuống cầu thang khó khăn, đau mặt trước khớp gối, không chơi thể thao hay làm nặng được. Việc phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tuổi bệnh nhân, càng trẻ thì càng nên làm lại DCCS. Công việc và môn thể thao đang chơi, công việc nặng, chơi thể thao nhiều thì nên mổ.
Đúng như nhận xét của một số bác sĩ, hiện tại ở Việt Nam có ít phẫu thuật viên mổ dây chằng chéo sau vì nhiều lý do như bệnh không nhiều, kỹ thuật khó hơn nhưng không đồng nghĩa với việc không có ai mổ được, một số nơi thực hiện phẫu thuật tái tạo DCCS khá nhiều với kết quả tương đối tốt, dĩ nhiên là không ai có thể đưa ra con số 100% tốt được. trong trường hợp của anh, gối đã bị đau khi đi lại cần xem thêm là đau do nguyên nhân gì? Hư sụn do mất vững gối hay do bản thân gối đã bị hư từ trước. điều này cũng góp phần đưa đến quyết định mổ hay không.
Để có thể tư vấn kỹ hơn cho anh về một quyết định tương đối khó khăn là mổ hay không, chúng tôi cần khám bệnh nhân và cần trao đổi trực tiếp. Anh có thể liên hệ với chúng tôi tại phòng khám cơ xương khớp BV Đại học Y Dược cơ sở 1 vào sáng thứ ba hay tại phòng khám theo yêu cầu chấn thương chỉnh hình tại BV Nguyễn Tri Phương ở địa chỉ 468 Nguyễn Trãi Quận 5 TP HCM hoặc phòng khám ngoài giờ.

Chào bác sĩ,
Xin cho tôi hỏi vừa rồi tôi bị xe vượt đèn đỏ tông vào gãy cẳng chân trái chỗ gãy cách mắt cá chân là 14cm tôi được phẩu thuật để nẹp Inox vào xương từ đầu gối xuống cổ bàn chân đến nay được 2 tháng. Tôi xin hỏi là bao lâu thì xương lành hẳn trong ăn uống và sinh hoạt vợ chồng tôi có cữ kiêng gì không? Sau khi xuất viện về chúng tôi lỡ có quan hệ tôi cảm thấy mình yếu đi hẳn vì bị xuất tinh sớm không biết trong quá trình dùng thuốc nó có ảnh hưởng gì không và gây rối loạn cương vì tôi không giữ độ cứng được lâu.tôi năm nay 28 tuổi chưa có con mong bác sĩ sớm giải đáp chân thành cảm ơn.


Trả lời:
Bạn Trọng Kha mến, theo những gì bạn mô tả chúng tôi nghĩ rằng bạn bị gãy một phần dưới hai xương cẳng chân. Đây là vùng xương khó lành vì chỉ có da và xương, chúng tôi không biết bạn được đóng đinh nội tủy theo phương pháp mổ kín ( không rạch da vùng ổ gãy xương) hay mỏ mở ( có rạch da vùng ổ gãy xương để nắn lại). Sở dĩ có câu hỏi này là vì phương pháp đóng đinh nội tủy kín không có tàn phá phần mềm xung quanh ỏ gãy xương nên xương sẽ mau lành hơn dù có thể việc nắn xương không được hoàn hảo lắm. nếu như mọi chuyện ổn thỏa thì sau 4-6 tháng xương sẽ lành chắc. thời gian rút cây đinh ra khoảng 1-2 năm tùy thuộc vào mức độ của can xương.
Đối với gãy xương cẳng chân cũng như các xương khác, trong vấn đề ăn uống không có kiêng cữ gì. Tuy nhiên người ta thấy thuốc lá làm giảm tỷ lệ lành xương do vậy không nên hút thuốc lá. Rượu không thấy ảnh hưởng gì nhưng việc uống say sẽ làm dễ té ngã vì bản thân người gãy chân vốn dĩ đã đi không vững trong thời gian xương chưa lành. Té ngã dễ làm gãy lại xương hay gãy thêm xương nơi khác. Khi đó sẽ rất phiền phức. Việc ăn uống nhiều can xi hay uống thêm can xi thật ra không được chứng minh là làm tăng khả năng liền xương hay rút ngắn thời gian liền xương. Tuy vậy ăn uống đủ chất sẽ giúp cơ thể lành xương, vả lại ăn uống đầy đủ chất vẫn tốt hơn nên chế độ ăn đầy đủ chất thường được khuyên.
Đối với việc quan hệ vợ chồng, trái với nhiều người lầm nghĩ sẽ có thể làm hư chân và sẽ bị cưa chân, thực ra không ảnh hưởng đến tốc độ lành xương. Các thuốc bác sĩ cho bạn dùng cũng không gây ra tình trạng xuất tinh sớm do vậy bạn có thể an tâm trong mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, vì chân bạn bị gãy nên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng do bị hạn chế ở một số tư thế. Do vậy trong khi quan hệ vợ chồng, bạn nên chọn tư thế nào phù hợp cho mình, không gây đau cẳng chân là được. Nếu thực sự bạn có vấn đề về rối loạn cương hay xuất tinh sớm thì có thể là do bạn lo lắng quá mức mà thôi. Bạn cứ an tâm.
Việc gãy xương cũng chẳng ảnh hưởng gì đến việc có con bây giờ hay sau này nên bạn không cần phải lo lắng.


thua bac si ! tren duong di cong tac toi khong may bi tai nan gthong xe oto va quet toi lam toi te xuong duong roi bo chay .toi duoc dua vao bvdk hoan my cuu long cac bsi da lam phau thuat cho toi -gay co xuong delta tay trai .hien tai da duoc 15 ngay ,xin hoi bsi : 1.tay trai toi bao lau moi tro lai bthuong ,che do tap luyen ,cung nhu cac bai tap mau binh phuc co xuong,lieu sau nay tay trai toi co yeu va giam hoat dong nhu truoc khong? 2.che do an uong ,cac thuc an bo mau phuc hoi co xuong,cac thuc an kieng? 3.co phai kieng cu sinh hoat vo chong khong?thoi gian la bao lau? 4.cham soc suc khoe sau khi binh phuc sao cho hop ly de co xuong phuc hoi tot nhat. xin chan thanh cam on bsi


trả lời:
Trước hết xin trả lời với bạn rằng không có xương delta do vậy chúng tôi không biết chắc là bạn bị gãy xương nào. Chúng tôi đoán chừng rằng bạn bị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay T. Tuy nhiên với bấy nhiêu đó dữ liệu chúng tôi không thể trả lời được về chế đô luyện tập vì chúng tôi cần thêm các thông tin sau: bạn bao nhiêu tuổi đây là vấn đề quan trọng vì gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay hay xảy ra trên người lớn tuổi với tư thế té chống tay. Đa phần là gãy cài tức là hai đầu xương gãy cài vào nhau. Trong trường hợp này không cần phải mổ mà có thể băng cố định tay và cho tập vận động sớm để tránh cứng khớp vai. Những trường hợp gãy di lệch, các bác sĩ sẽ cố gắng nắn cho cài vào nhau và cố định bằng băng. Chế độ luyện tập cũng nên bắt đầu sớm bằng những động tác vận động thụ động đong đưa tay, tập thụ động các động tác của khớp vai gồm đưa ra trước-sau, xoay trong-ngoài, dạng khép. Mức độ tập sẽ tăng dần. Cần kiểm tra kỹ mỗi tuần về vấn để di lệch thứ phát ít nhất trong 4 tuần đầu tiên.
Cũng có loại gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay ở người trẻ tuổi do chấn thương mạnh, loại này thường di lệch nhiều do lực chấn thương mạnh. Mặc dù vậy người ta cũng sẽ luôn cố gắng bằng việc nắn bó trước. Nếu thất bại thì phẫu thuật là cứu cánh sau cùng. Thứ đến là bạn được mổ cố định xương bằng phương pháp nào? Trong phẫu thuật cũng có nhiều cách cố định xương khác nhau như cố định bằng một chùm kim Kirschner xuyên từ cánh tay lên hay bắt nẹp vít, hay có thể đóng đinh… Tùy thuộc loại kết hợp xương vững chắc hay không mà chế độ tập sẽ tiến hành sớm hay muộn. Tuy vậy, mọi kết hợp xương đều nhằm mục đích nắn chỉnh tốt di lệch và cho bệnh nhân tập sớm để tránh cứng khớp vai vì khớp này dễ bị cứng nếu bất động quá lâu.
Xương sau khi liền tốt (khoảng 2-3 tháng) thì mọi thứ sẽ dần dần trở về bình thường. Nếu bạn chịu khó tập vật lý trị liệu tăng cường sức cơ thì tay sẽ bình thường.
Về vấn đề ăn uống thì không có kiêng cữ gì cả (đối với tây y). Không nên kiêng cữ quá mức gây thiếu chất sẽ làm khó lành xương. Một số người khuyên nên ăn các chất có chứa nhiều canxi như rau xanh, phô mai…theo chúng tôi thì điều này cũng tốt thôi mặc dù chẳng có công trình khoa học nào chứng minh tính ưu việt của các thực phẩm chứa nhiều can xi cho sự lành xương. Hãy ăn như cách bạn đã ăn trước khi bị gãy xương ngoại trừ không nên hút thuốc lá ( làm châm lành xương), hạn chế bia rượu vì nếu say xỉn lại té lại thì nguy to.
Về mặt sinh hoạt vợ chồng thì chẳng có gì phải kiêng cữ. Vấn đề còn lại là bạn chọn tư thế sao cho phù hợp và thoải mái nhất.
Sau khi xương lành thì xem như kết thúc điều trị. Bạn có thể tham gia các môn chơi thể thao để tăng cường sức khỏe cho hệ cơ xương khớp. Chơi môn nào cũng tốt, vấn đề là chọn môn nào cho phù hợp sở thích, tuổi tác, điều kiện cuộc sống của bạn.
Hy vọng bạn hài lòng với câu trả lời. Chúc bạn mau lành xương.

Kính gởi bác sỹ,

Em trai tôi bị té, sau khi chụp hình bác sỹ kết luận bị rạn mâm chày và cho uống thuốc coxlec 200mg, sẽ tái khám sau 4 ngày. Tôi hiện thời không được rõ lắm về tình trạng này, rất mong bác sỹ tư vấn dùm tôi quá trình điều trị cùng những điều cần tránh khi điều trị, và cuối cùng là khỏang bao lâu thì có thể bình phục.

Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sỹ chương trình.

Thanks & Best Regards,
Ngọc Thúy


Trả lời:
Mâm chày là phần xương đầu trên xương chày khớp với lồi cầu của xương đùi để tạo nên khớp gối. Mâm chày là nơi chịu lực của cơ thể khi đi lại. Mâm chày là phần xương xốp và mặt trên có lớp sụn tạo nên sụn khớp của khớp gối. Mâm chày có hai chức năng quan trọng là chịu tải trọng cơ thể khi đi và tạo thành khớp gối giúp cử động khớp gối được nhẹ nhàng giúp con người trong các sinh hoạt bình thường hàng ngày như gập gối khi ngồi, duỗi gối khi đi. Như vậy khi gãy mâm chày ( rạn mâm chày là từ dùng để chỉ các loại gãy mâm chày không di lệch) không chỉ có phần xương bị tổn thương mà cả phần sụn cũng bị tổn thương.
Khi bị gãy, mâm chày là phần xương xốp nên rất dễ lành. Tuy nhiên là phần chịu tải trọng của cơ thể nên khi bị gãy mà bệnh nhân vẫn đi chống chân gãy thì phần gãy dễ bị di lệch khiến cho từ chổ gãy không di lệch sẽ thành gãy có di lệch ( nghĩa là xương gãy bị lệch đi). Khi bị di lệch, mặt sụn khớp  của mâm chày sẽ bị lệch và như vậy hai mặt sụn sẽ bị cấp kênh (mặt sụn bên cao bên thấp). Khi mặt sụn mâm chày bị cấp kênh sẽ làm cho mặt khớp chày-đùi không còn trơn láng và sẽ làm hư mặt sụn khớp của mâm chày lẫn lồi cầu đùi và lâu dài sẽ dẫn đến hư sụn khớp gối khiến cho gối bị thoái hóa sau chấn thương giống như ổ bi có hòn bi bị hư sẽ làm cho cả ổ bi bị hư.
Ngoài ra, theo nhận xét của chúng tôi khi mổ nội soi điều trị các gãy mâm chày, ngoài tổn thương chính là xương và sụn của mâm chày còn có tổn thương sụn chêm và sụn lồi cầu đùi.
Trong trường hợp em chị chỉ bị rạn mâm chày nghĩa là gãy không di lệch. Đây là loại gãy do lực chấn thương  không lớn do vậy các thương tổn đi kèm cũng ít hơn, loại này chỉ cần hạn chế không đi chống chân gãy trong 6-8 tuần để chờ xương lành là được. thuốc uống chỉ là giảm đau, giảm viêm lúc chấn thương thôi. Không có thuốc làm cho xương mau lành hơn bình thường. Phần sụn bị chấn thương sẽ không hồi phục, khe gãy giữa hai mặt sụn sẽ được lấp đầy bằng mô xơ. Thông thường thì sẽ không có di chứng gì nhiều sau khi bị rạn mâm chày. Tuy nhiên bạn nên đưa em bạn đi chụp phim kiểm tra theo lịch hẹn để xem có bị di lệch thứ phát hay không. Vì nếu có di lệch thì nên phẫn thuật nắn lại hoàn chỉnh tránh bị cấp kệnh mặt khớp làm hư khớp gối sau này.

Tôi năm nay 25 tuổi, bị tai nạn giao thông tháng 01/2010 gãy hở xương bàn chân phải ngón 1, 2 đã được nẹp vít cố định xương. Ngón 1 gãy ngang, ngón 2 gãy nhiều mảnh nên được nẹp vít và kẽm quấn vòng; đứt gân duỗi ngón 2, 3 và vết thương rách phức tạp. Trước và sau khi cắt băng bột tôi tập đi bằng nạn gỗ nhưng chân vẫn bị teo cơ và dưới bàn chân hiện nay vẫn còn dư phần vít được nẹp ra ngoài nên đi lại rất khó khăn. Hiện nay nếu đi lại nhiều chân lại bị sưng. Tôi muốn hỏi:
- Bác sĩ sẽ lấy vít ra bằng cách nào? Mổ hay rút vít ra?
- Sau khi được nối gân như vậy chân đi có tật không?
- Chân bị teo cơ có thể tập luyện trở lại như ban đầu không?
- Bị sưng vậy có điều gì bất thường không?
Xin trân thành cảm ơn!


Trả lời
Chấn thương bàn chân là loại chấn thương lâu hồi phục vì lý do máu không thể hồi lưu tốt, mặt khác chúng ta luôn để thong bàn chân xuống đất nên máu càng ứ lại làm bàn chân sưng nề dễ gây ra tình trạng rối loạn dinh dưỡng.
Khi đã đặt vít vào thì dĩ nhiên sau khi lành xương các bác sĩ sẽ rút vít ra bằng cách mổ lấy ra. Chúng tôi không có phim x quang bàn chân của anh nên không thể biết là loại vít gì? Hơn nữa phần vít dư ra ngoài rất dễ làm nhiễm trùng bàn chân do vết thương thông vào ổ gãy xương.
Tình trạng teo cơ là do chân không hoạt động nên các cơ bị teo đi. Nếu muốn cơ trở về bình thường cần phải có chế độ luyện tập trở lại.
Nói chung, chấn thương bàn chân của anh là loại chấn thương phức tạp. cần phải xử lý tích cực để có kết quả tốt. anh cần liên hệ lại với nơi mổ để xem cách giải quyết thế nào hay là có thể liên hệ với các khoa chấn thương chỉnh hình để có thể có hướng xử trí tích cực hơn nhằm lấy lại hoạt động bình thường.

Thân chào phòng mạch online! Em năm nay 24 tuổi bị gãy xương bàn tay (ngón 3,4) do tai nạn. Xin phòng mạch cho em biết khoảng bao lâu xương liền lại có biến chứng như cong, lệch hay không và khi xương đã liền có phải chỗ gãy sẽ yếu hơn lúc trước và dễ bị gãy lại khi có chấn động mạnh không. Em có thể tập hít đất bằng nắm tay hay tập đấm bao cát như trước được không và nếu được thì phải mất bao lâu kể từ khi bị gãy? Em đang rất lo lắng kính mong phòng mạch trả lời giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:
Xương bàn tay là loại gãy xương tương đối mau lành, mất khoảng 8 tuần là xương lành, 4 tuần là đã có cal non. Thông thường bác sĩ sẽ cho bạn tập vận động ngón tay sớm vì nếu không dễ bị cứng khớp. tuy nhiên trong quá trình điều trị bảo tồn bằng nẹp hay bó bột thì xương vẫn có nguy cơ bị di lệch cho đến khi xương đã có cal non. Do đó các bác sĩ thường sẽ cho bạn đi tái khám mỗi tuần và chụp phim kiểm tra để nếu phát hiện xương gãy bị di lệch thì sẽ chỉnh lại hay mổ nắn cho thẳng. xương là loại mô lành bằng chính tế bào của mô đó ( nhưng nơi khác lành bằng mô xơ sợi) nên khi đã lành thì xương bình thường như lúc chưa gãy. Nhiều bạn thắc mắc không biết lành xong có chơi thể thao hay tập võ được không. Câu trả lời là khi xương lành bình thường bạn có thể chơi bất cứ môn thể thao nào bạn thích. Để xác định việc lành xương các bác sĩ sẽ cho bạn đi chụp phim kiểm tra để xem cal xương đã đủ vững chắc hay chưa. Khi xương đã có cal vững chắc ở tất cả các vỏ xương thì lúc đó bác sĩ sẽ cho bạn chơi lại các môn thể thao. Thời gian chơi môn thể thao có tác động lực mạnh như như võ thuật, đấm bao cát…sẽ phải hơi lâu hơn các môn không dùng lực nhiều như bơi hay cầu lông…
Bạn không nên lo lắng mà việc bạn cần làm là nên đi tái khám ở các phòng khám chấn thương chỉnh hình để các bác sĩ theo dõi sự lành xương và quyết định khi nào cho bạn chơi thể thao.


Bố cháu đi xe bị va quẹt. Khi vào cấp cứu thì được chẩn đoán là gãy xương đòn vai. Bác sỉ bảo phải phẩu thuật , vì là ngày nghỉ tết tây nên chỉ cho băng đai thun số 8 và hẹn vài ngày sau tới . Nhưng khi xuống phòng bó bột thì bác sỉ ở đây bảo không cần phẩu thuật .
Cháu đang phân vân không biết như thế nào ?
Việc băng đai thun như thế là được rồi hay phải bó bột .Phương pháp nào là tốt nhất ?
Mong cô chú cho cháu một lời khuyên vì cháu rất phân vân vì lo sức khỏe của cha cháu


Trả lời:
Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh là xương dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta mặc áo hở cổ vì nó nằm ngay dưới da. Xương đòn có tác dụng treo cánh tay vào thân mình giống như cánh của máy bay gắn vào thân máy bay.  Một đầu xương đòn khớp với xương ức qua khớp đòn, đầu còn lại khớp với xương bả vai qua khớp cùng đòn để từ đó xương cánh tay được treo vào qua khớp vai. Người ta nhận thấy những người chơi Judo hay bị gãy xương đòn do bị dính đòn vật té đập vai xuống đất. Thế nhưng số người chơi Judo bị gãy xương đòn thì ít nhưng những người té đập vai xuống đất gãy xương đòn do tai nạn giao thông thì nhiều. Chấn thương mạnh làm xương đòn hay bị gãy ở đoạn giữa. Đôi khi xương đòn có thể bị gãy ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài nhất là phía đầu ngoài xương đòn. Loại gãy này phức tạp vì đầu ngoài xương đòn có dây chằng neo giữ đầu ngoài xương đòn. Xương gãy kèm theo mảnh gãy có dính dây chằng làm đầu ngoài xương đòn không được giữ lại nên gồ lên dưới da.
Xương đòn gãy hay bị di lệch vì phần đầu trong bị cơ ức đòn chũm kéo lên trên, đầu ngoài di lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay. Phim x quang cho thấy hai đầu xương gãy lệch hẳn đi. Đôi khi đầu xương gồ lên dưới da làm nguy cơ da bị chết do bị chèn ép thiếu máu nuôi.
Xương đòn vì có chức năng như giá treo cánh tay vào thân mình nên không thể nói là không có giá trị gì. Tuy nhiên xương đòn có đặc điểm là rất dễ lành dù có di lệch, thậm chí đôi khi hai đầu xương lệch hẳn mà vẫn lành dù để lại cục cal xương gồ lên dưới da sau khi lành. Vì nằm ngay dưới da nên khi được mổ nắn xương tỉ lệ lành xương lại thấp hơn là để tự lành và có nhiều biến chứng khi mổ.
Một số bệnh nhân lo lắng thấy sao bác sĩ chỉ cho mang một cái đai vải trong khi xương mình bị gãy, đã vậy lại nắn không hết vì thấy hai đầu xương còn hở. Một số bệnh nhân lại bảo phải bó bột vì trong suy nghĩ họ cho rằng gãy xương là phải bó bột. Các anh chị cứ yên tâm vì mai đai thun số 8 hay bó bột gì thì xương đòn vẫn cứ …lệch và lành tốt.
Dù đa phần gãy xương đòn không cần phải mổ nhưng một số trường hợp cần phải mổ như xương đòn di lệch quá nhiều, đầu xương chọc ra da, mảnh gãy chọc vào màng phổi hay chọc vào mạch máu hay thần kinh hoặc gãy cả hai xương đòn.
Bây giờ chắc bạn đã biết lí do tại sao ba bạn cũng không cần phải mổ đúng không?

 

Tôi năm nay 49 tuổi,1 tháng trước bị té xe, hậu quả là gãy xương đòn phải. Được Bác sĩ điều trị cho mang đai số 8, uống các loại thuốc gồm : Mobic 7,5g, Alpha choay,Idarac.( Uống 20 ngày, hết đau nên tôi ngưng thuốc). Hiện đang uống thêm Pecaldex ( Calcium ) và vẫn mang đai số 8. Mấy hôm nay tôi có đi gắn máy và vận động nhẹ, có cảm giác bị đau lại ở chỗ gãy, thỉnh thoảng nhói buốt. Tôi có đi chụp X quang lại để kiểm tra chỗ xương gãy. Tuy đã một tháng nhưng chỗ gãy vẫn y nguyên không thấy tiến triển( Xin gửi kèm phim xq), kết luận của cơ sở chụp XQ là : Chưa tìm thấy phản ứng tạo Cal. Xin hỏi trường hợp của tôi nay phải làm sao ? nên uống thêm thuốc gì cho mau lành xương, tình trạng này liệu tôi có bị khớp giả không ? Rất mong được sự tư vấn của chuyên mục. Xin chân thành cảm ơn .
Xin gưi kèm phim chụp lúc mới gãy xương và sau khi gãy 1 tháng .


Trả lời:
Trước hết phải khẳng định một điều là xương người lớn hiếm khi nào sau 4 tuần tức là một tháng mà có thể thấy cal trên phim x quang được. điều này chỉ có thể xảy ra đối với xương trẻ em nhỏ mà thôi. Do vậy việc sau 4 tuần chụp phim kiểm tra mà không thấy cal xương là chuyện bình thường không có gì phải lo lắng. điều thứ hai không có thứ thuốc nào có thể làm xương mau lành. Người ta chỉ ghi nhận những người ăn uống thiếu dinh dưỡng thì xương kém lành chứ chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn tôm cua ( để cung cấp calci như nhiều người vẫn nghĩ) hay uống calci sẽ giúp mau lành xương.
Xương đòn là loại xương gãy rất dễ lành, trên hình x quang mà bạn gởi cho chúng tôi hình ảnh xương đòn di lệch không nhiều nên việc mang đai số 8 là đủ để cho xương tự lành được. tuy nhiên bạn đã vận động hơi sớm khi đã chạy xe gắn máy ở thời điểm này.

Kính gửi Toà soạn Báo Tuổi Trẻ Tôi năm nay 55 tuổi, đang công tác tại Trạm Biến Điện Long Xuyên, An Giang (điều hành Trạm). Khoảng tháng nay, khớp xương vai phải của tôi bị đau, hiện trạng không phải lúc nào cũng đau, tôi quay vòng, đưa tay lên hạ xuống. Làm những động tác thể dục cơ bản vẫn bình thường. Chỉ một vài tư thế nào đó như cở áo thun, lấy đồ quá với... thì bị nhói đau, cái đau không kéo dài. Mỗi buổi chiều tôi thường đi bộ khoảng 30 đến 45 phút, vừa đi bộ, tôi vừa vận động thêm hai cánh tay . Cánh tay đau (tay phải) ghớp vai có cảm giác kêu cụp cụp, còn bên tay mạnh (tay trái) thì không. Tôi đi khám bảo hiểm y tế, Bác sĩ bảo do lớn tuổi, xương bị thoái hóa, bảo tôi thường xuyên tập thể dục (thể dục thì tôi chỉ tập đi bộ), kê thuốc cho tôi về uống (hiệu thuốc tôi không ghi lại đây được vì khó đọc). Tuần nay, tôi có cảm giác đau nhiều hơn, xin Bác sĩ chỉ dẫn cách điều trị (hiệu thuốc uống). Ở Thành phố bệnh viện nào khám và điều trị bệnh đau khớp vai của tôi. Thành thật cám ơn.


Trả lời:
Theo những gì anh mô tả kèm theo ở độ tuổi như anh thì chúng tôi nghĩ có nhiều khả năng anh có thể bị tổn thương chóp xoay ( viêm hay rách bán phần) hoặc có thể là bị tổn thương bong sụn viền trên ổ chảo xương cánh tay. Anh có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về các triệu chứng của đau chóp xoay. Cụ thể là khi mới bắt đầu anh sẽ bị đau ở một vài tư thế nào đó chẳng hạn như khi đưa tay ra sau lưng gãi lưng hay đưa tay lên quá đầu để mặc áo chẳng hạn. Nặng hơn  nữa cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ngay cả lúc đêm về sáng, nằm nghiêng bên vai đau cũng gây đau. Hạn chế vận động nhiều hơn, nhất là các động tác đưa tay lên quá đầu. đây cũng là tình trạng thoái hóa thiếu máu nuôi làm gân dễ bị đứt. Chụp x quang khớp vai tư thế đặc biệt cho phép xem có tình trạng có chồi xương mặt dưới mõm cùng gây chèn ép và gây đau vai hay không. Nếu bị tổn thương sụn viền trên của ổ chảo anh sẽ có cảm giác đau mơ hồ trong khớp vai, đau ở một vài tư thế nào đó, cơn đau không thật sự là đau mà là cảm giác tức khó chịu. Khi anh đi khám bệnh các bác sĩ sẽ có những cách khám đặc biệt để phát hiện tổn thương và sẽ cho anh đi chụp hình để chẩn đoán.
Tuy nhiên những gì chúng tôi nêu ra chỉ là phỏng đoán. Anh cần được khám và chẩn đoán ra bệnh trước khi có điều trị. Tại thành phố anh có thể liên hệ với phòng khám cơ xương khớp của BV Đại Học Y Dược cơ sở 1, phòng khám chấn thương chỉnh hình BV Nguyễn Tri Phương, hay phòng khám ngoài giờ của chúng tôi để chúng tôi có chẩn đoán dựa trên việc thăm khám trực tiếp và cho anh đi làm các xét nghiệm về hình ảnh học ( X quang, MRI). Nếu anh có bảo hiểm anh có thể chuyển bảo hiểm để có thể khám theo bảo hiểm. Ngoài ra những nơi khác có thể khám như Chợ Rẫy, BV CTCH…

tôi bị chẩn đoán là đứt dây chằng khớp gối Trái, nhưng không bị đau sốt gì cả, đi lại vẫn bình thường chỉ không co chân lên được. Vậy chân của tôi có phải là bị đứt dây chằng không? Và nếu như chỉ bị giãn thì chân tôi có bị ảnh hưởng gì không? và có tiếp tục chơi thể thao được không


trả lời
Trong  khớp gối có hai dây chằng gọi là dây chằng chéo trước ( bạn tham khảo thêm bài viết về nội soi trong bệnh lý khớp gối để hiểu rõ hơn) (DCCT) và dây chằng chéo sau (DCCS), nhiệm vụ có thể hiểu 1 cách đơn giản là giữ không cho mâm chày ( cẳng chân) chạy ra trước và ra sau khi đi lại. Đa phần là DCCT sẽ bị đứt do té chống chân xoay người. DCCS đứt là do sự va chạm ở mặt trước cẳng chân đẩy mâm chày chạy ra sau. Biểu hiện lúc mới chấn thương bao gồm đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng và có thể do tổn thương những thành phần khác  của khớp như bao khớp và các dây chằng bên. Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng, như trong trường hợp của bạn là không co chân vào được. tuy nhiên bạn sẽ không bị nóng sốt gì cả vì đơn giản là không bị nhiễm trùng. Sau 1 thời gian khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai. Triệu chứng mất vững biểu hiện bằng việc bạn hay bị té khi đi nhanh hoặc chạy hoặc nặng hơn là khi đi lại bình thường. Chúng ta hay dùng từ “sụm” gối để diễn tả hiện tượng đang đi tự nhiên bị té hoặc không trụ được chân bị tổn thương dây chằng, nếu không điều trị có thể sụn chêm sẽ bị rách và gây kẹt khớp tức là khi đi tự nhiên gối giống như bị trật và kẹt ở 1 tư thế nào đó, sau 1 hồi lắc lắc và lựa thế gập duỗi gối thì mới về bình thường được, đôi khi không thể về bình thường mà phải nhờ người khác nắn hoặc phải tê để nắn ( hiếm xảy ra). Để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư ( thoái hoá sụn) do mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.
Vì những lý do như trên nên nếu bệnh nhân còn trẻ và muốn chơi thể thao lại thì nên mổ tái tạo dây chằng chéo trước qua nội soi. Ban có thể lien hệ với chúng tôi qua phòng khám ngoài giờ hay phòng khám cơ xương khớp tại BV Đại học Y Dược cơ sở 1 vào các sáng thứ ba hàng tuần hoặc phòng khám chấn thương chỉnh hình BV Nguyễn Tri Phương vào sáng thứ tư hàng tuần.

Cháu kính chào bác sĩ!
Vào đầu năm nay cháu bị tai nạn và bị đứt động mạch khoeo(chân trái).Sau thời gian vi phẫu tại bệnh viện CTCH động mạch khoeo xong và test lại gối trái thì bị đứt dây chằng chéo sau gần hoàn toàn,đứt bán phần dây chằng chéo trước, đứt 1 dây chằng một bên nữa.Hiện tại cháu đi lại cũng được nhưng mà thỉnh thoảng lại sụm gối.Còn chạy nhảy bước dài, đá bóng thì không thể nào.Cháu tâm sự với bác sĩ và bác sĩ cho cháu hướng giải quyết là như thế nào.Lệ phí mổ đối với trường hợp cháu là bao nhiêu thư bác sĩ.Hình thức tiến hành mổ và luyện tập hàng ngày như thế nào là hợp lý vậy bác sĩ.Cháu mong nhận được hồi âm của bác sĩ sớm nhất.Bác gửi lời khuyên và tư vấn tới gmail cháu với nhé.


Trả lời:
Tình trạng tổn thương động mạch khoeo của cháu có thể xem như tạm ổn. Đây là thời điểm làm lại các dây chằng để cháu có đầu gối gần giống bình thường để sinh hoạt. Về chức năng và phẫu thuật dây chằng chéo sau cháu có thể tham khảo trên website này. Riêng trường hợp của cháu chúng tôi nghĩ đó là trường hợp trật khớp gối vì tổn thương tới ba dây chằng. Việc tái tạo bao nhiêu dây chằng sẽ tùy thuộc gối của cháu có vững hay không, các dây chằng có còn chức năng bình thường hay không? Trường hợp nặng nhất là cả dây chằng chéo trước, sau và bên đều bị tổn thương thì lúc đó cần phẫu thuật tái tạo cả ba dây chằng. Đây là một cuộc mổ khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải nhiều kinh nghiệm vì nếu cuộc mổ quá lâu, thời gian ga rô chân quá dài sẽ có nguy cơ tổn thương động mạch chân và làm thiếu máu nuôi các cơ của chân. Chi phí cho cuộc mổ của cháu là khá lớn, có thể lên tới vài ba chục triệu. Sau khi mổ thời gian luyện tập của cháu sẽ kéo dài hơn và dự kiến phải 6-8 tháng cháu mới có đầu gối trung bình có thể đi lại được, muốn chạy nhảy thì phải 12 tháng trở lên. Để nhận được lời khuyên chính xác cháu có thể liên hệ với chúng tôi tại phòng khám. Chúc cháu mau có đầu gối bình thường.

Bạn em năm nay 18 tuổi bị gãy xương bàn tay khoảng 6 tháng trước đây, cậu ấy cũng đi khám rồi được bác sĩ cho băng bó và uống thuốc. Sau đó do hoạt động thể thao nên đến nay bị đau lại. Khi đi khám ở bệnh viện một lần nữa thì được chẩn đoán là có nhìu sụn, xương bàn tay có 1 lỗ lớn, bị tràn dịch vào,  gãy 1 loại xương khó lành nhất (em không biết đó là xương gì, mong bác sĩ cho em biết loại xương đó như thế nào?), và phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật phải mổ chân để lấy sụn chân lắp đầy vào lỗ hổng ở tay. Bạn em rất băn khoăn, em không biết có nên khuyên cậu ấy phẫu thuật hay không nữa. Lỡ đâu việc phẩu thuật không thành sẽ rất nguy hiểm, đến chân và cả tay của cậu ấy. Mong bác sĩ cho em lời khuyên đúng nhất, có còn một cách bó bột nào khác ngoài việc phải phẫu thuật. Em chân thành cảm ơn


Trả lời:
Theo như mô tả của bạn thì bệnh nhân đã bị gãy xương thuyền ở cổ tay. Xương thuyền là xương nằm ở hàng xương cổ tay thứ nhất ( có hai hàng xương ở cổ tay). Xương mang tên như vậy vì có lẽ hình dáng giống như chiếc thuyền. xương khớp với đầu dưới xương quay, xương nguyệt, và với hàng xương cổ tay thứ hai. Xương này cùng với các xương vùng cổ tay giúp cổ tay có thể hoạt động gấp duỗi, sấp ngửa nhẹ nhàng không đau. Khi bị té chống tay, xương thuyền hay có thể bị gãy ngang eo hay ở bất kỳ phần nào. Vì hình dáng như chiếc thuyền nên khi chụp phim x quang bình thường cổ tay thẳng và nghiêng rất khó thấy đường gãy. Bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau khi vận động cổ tay nhất là khi sấp ngửa hết cỡ hoặc gập duỗi cổ tay hết tầm. bệnh nhân còn trẻ nên cũng không chú ý lắm và cho rằng bị bong gân cổ tay vì nghĩ rằng nếu gãy xương thì tay không cử động được. các bác sĩ nếu khám kỹ sẽ phát hiện ra gãy xương thuyền bằng cách ấn mạnh vào vùng hố lào của bàn tay. Khi cho chụp phim x quang tư thế xương thuyền sẽ thấy hình ảnh gãy xương.
Xương thuyền là loại xương gãy khó lành vì mạch máu nuôi không được phong phú. Khi không lành sẽ bị khớp giả nghĩa là vùng xương gãy chỉ là mô sụn xơ không thể biến thành mô xương.
Việc điều trị khớp giả xương thuyền tương đối khó khăn vì phải mổ, lấy hết mô xơ, ghép xương xốp ( lấy từ mào chậu lên hay từ nơi khác có xương xốp), đặt dụng cụ kết xương vững chắc và phải bó bột khá lâu để xương lành. Thời gian đánh giá xương lành tốt thường phải đến cả năm. Bạn em còn trẻ nên cần phải mổ để xương lành nếu không khớp cổ tay sẽ bị hạn chế vận động.

Cách đây hơn 2 năm tôi từng bị gãy xương đùi và phải bắt vít. Đã gỡ ra đc 2 năm đi lại bình thường nhưng do sau đó lười tập luyện nên khớp gối tôi giờ chỉ co lại đc 90 độ
thời gian kéo dài đã hơn 2 năm vậy tôi có khả năng phục hồi khớp gối không và có thể có cách nào dùng biện pháp y tế can thiệp để có thể co chân lại bình thường không
rất mong đc sự hồi âm của bs
thân chào


trả lời:
khớp trong cơ thể rất dễ bị cứng nếu sau khi mổ không có chế độ tập luyện. tuy nhiên vẫn có những kỹ thuật mổ để giải phóng khớp. đặc biệt kỹ thuật nội soi khớp gối cho phép giải phóng được khớp gối nhưng gây tổn thương mô mềm ít hơn. Hiện nay chúng tôi đã tiến hành giải phóng khớp gối cho các trường hợp bị cứng khớp gối sau mổ như của bạn. nếu bạn muốn phục hồi vận động khớp gối như cũ, chúng tôi có thể nhận điều trị.

 

Tôi năm nay 39 tuổi, khỏang 1 tháng nay đầu gối của tôi mỗi lần co duỗi có tiếng kêu lụp cụp, xin cho tôi hỏi trường hợp này có phải là bệnh lý không và hướng điều trị thế nào? Xin chân thành cám ơn.


Trả lời:
Đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi đi khám. Nhiều người than phiền về tình trạng gối khi duỗi ra vào kêu lụp cụp. Một số bị đau khi làm như vậy, một số không bị đau. Nguyên nhân có thể tạm chia ra làm hai nhóm lớn.
Nhóm đầu tiên hay xảy ra ở người tuổi trung niên, từ trước tới nay không hề bị kêu như vậy, nay đột nhiên kêu, một số kèm với triệu chứng đau. Đây có thể là triệu chứng đầu tiên của tình trạng thoái hóa hư sụn khớp của khớp bánh chè đùi. Khi đó bệnh nhân sẽ đau đặc biệt là khi lên xuống cầu thang. Về điều trị nhóm này bao gồm uống thuốc, tập vật lý trị liệu, hạn chế ngồi xổm hay lên xuống cầu thang. Nếu không bớt có thể làm nội soi điều trị.
Nhóm thứ hai là những người trẻ tuổi hơn và đều có chung nhận xét là ngay từ nhỏ khi gấp duỗi gối đã có triệu chứng kêu lụp cụp nhưng không đau. Nhóm này thường hay có dị dạng bẩm sinh của sụn chêm gọi là sụn chêm hình đĩa mà ước tính tỷ lệ vào khoảng 12% ở dân Châu Á. Thường thì không có triệu chứng đau hay khó chịu gì cho đến khi sụn chêm bị rách và lúc đó sẽ có triệu chứng đau. Đối với nhóm này thì chủ yếu là nội soi cắt sửa sụn chêm cho về hình dáng bình thường của nó.
Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận một số người tuy gối mới bị kêu lụp cụp gần đây nhưng không đau đớn gì hay không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhóm này khong có chỉ định điều trị gì.
Một số quan niệm cho rằng do gối bị khô chất nhờn, theo chúng tôi là không chính xác vì hiện tượng này không được ghi nhận trong bệnh lý.
Như vậy trường hợp của bạn còn tùy là bạn có bị đau hay không? nếu có bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Tôi mắc phải hai bệnh gây đau khớp, đó là: gout và viêm đa khớp dạng thấp. Thời gian phát bệnh là cách đây 2 năm. Hiện nay sau một thời gian dài điều trị khớp của tôi đã bớt đau dù đôi khi có tái phát. Khi chụp hình thì khớp chậu và háng của tôi không có hình dáng bình thường như xưa. vậy tôi xin hỏi hai bệnh trên của tôi có thể chữa khỏi hẳn không, với tình trạng khớp của tôi như vậy thì việc vận động có thế trở về bình thường được không khi tôi khỏi bệnh. xin cám ơn


trả lời:
trước hết xin giới thiệu một tí về bệnh gút để bạn có thể hiểu rằng bệnh có thể chữa khỏi hay không. Đây là loại bệnh về rối loạn chuyển hóa do cơ thể không thải được acid uric làm chất này tăng lên trong cơ thể và lắng tụ ở khớp, mô mềm dưới da, bao hoạt dịch ở khuỷu, mắt cá. Bệnh thường không thể điều trị dứt điểm mà phải uống thuốc và ăn kiêng những chất có nhiều protid, có thể ngưng thuốc khi nồng độ acid uric đã ổn định. Để chẩn đoán cần có nồng độ acid uric trong máu cao, kèm theo biểu hiện đau khớp đặc biệt là ở ngón cái chân. Khi tinh thể acid uric lắng tụ vào khớp có thể gây hư sụn khớp mau chóng.
Và sau đây là vài thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp ( rheumatoid arthritis) là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay ( arthritis of the hand). Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công. Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay, và cổ tay với các triệu chứng như đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng,đỏ đau là triệu chứng hay gặp. Ngoài ra còn bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.
Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.
Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Tuy nhiện bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm bệnh, chống lại các biến dạng khớp bằng nẹp chỉnh hình. Một số khớp sưng biến dạng quá mức có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt mạc hay thay khớp. Một số người bệnh tự lui mà không thấy tái phát.
Như vậy chắc bạn đã có câu trả lời về câu hỏi của bạn với điều kiện những gì bạn nêu ra với chúng tôi là đúng. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa cơ xương khớp để xem các khớp bị biến dạng tới đâu? Có cần can thiệp phẫu thuật gì không? hay có cần phải dùng các nẹp chỉnh hình tránh biến dạng khớp không?

Tôi 36 tuổi, bị gãy 1/3 trên xương đùi (T), bó bột 8 tuần, đến nay đã được 6 tháng. Nhưng hiện nay khớp gối gập chủ động chỉ được 80 độ, nếu có tác động của kỹ thuật viên VLTL thì được khoảng 115 độ. Ngủ qua đêm dậy chỉ tự gập được khoảng 55 độ. Xin hỏi Bác sĩ về trường hợp khớp gối của tôi bị hạn chế về gập như vậy là do đâu và có thể tập luyện để phục hồi lại khả năng gấp gối bình thường được không? Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi về phương pháp tập luyện để có thể phục hồi chức năng khớp gối. Xin chân thành cám ơn Bác sĩ.


Trả lời:
Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi thấy gãy 1/3 trên xương đùi được đùi trị bó bột vì xương đùi khi gãy có di lệch rất nhiều và muốn điều trị bằng bó bột thì bột phải qua cả khớp háng rất khó chịu. Chúng tôi chỉ xin trả lời bạn về trường hợp cứng khớp gối của bạn. Đây là di chứng do khớp gối được bất động quá lâu trong bột. Khớp dễ bị cứng khi bị bất động lâu vì các dây chằng và mô mềm bao xung quanh bị xơ hóa mất sự đàn hồi. Chưa kể là gãy xương vùng gần khớp hay phạm khớp sẽ làm tụ máu trong khớp và mô xơ sẽ mọc đầy quanh khớp làm cứng khớp hay hạn chế vận động khớp. việc tập vật lý trị liệu sớm sẽ làm hạn chế sự phát triển của mô xơ làm khớp vận động dễ dàng hơn. Tuy nhiên ban ngày bạn tập chăm chỉ nhưng khi ban đêm nằm ngủ, gối lại trở về tư thế duỗi nên lại tiếp tục bị cứng. trong trường hợp nếu gối bị hạn chế gập duỗi mà đã tập vật lý trị liệu không hiệu quả ( không có sự tiến triển của tầm hoạt động gối sau một vài tháng tập) thì có chỉ định mổ giải phóng khớp gối. hiện tại nội soi khớp gối để giải phóng khớp đã được ứng dụng thành công. Nếu bạn thấy khớp gối không có tiến triển gấp thêm được nữa sau thời gian tập thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để giải phóng khớp gối qua nội soi sau đó sẽ tiếp tục tập sẽ có hiệu quả hơn

Toi 29 tuoi di kham benh tai trung tam chan thuong chinh hinh bac si bao bi 'hoai tu chom xuong dui" phai phau thuat .nhung toi di chi nghe thon nhe thoi neu khong phau thuat thi co sau khong?hien tai o tphcm noi nao co phau thuat noi soi benh nay khong?benh nay co nguy hiem khong? co phai la ac tnih kg? hien toi rat lo lang nho bac si giai thich giup


trả lời:
Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 30-60. bệnh thường xảy ra ở cả hai chỏm xương đùi với độ nặng khác nhau hay như nhau. Bệnh xảy ra do các bệnh lý gây tắc các mạch máu nhỏ cung cấp máu cho chỏm xương đùi ví dụ tắc mạch do các chất mỡ gây tắc mạch trên những bệnh nhân có tổn thương gan do rượu.
Nguyên nhân có thể chia làm hai nhóm chính là có chấn thương hay không chấn thương. Nguyên nhân do chấn thương ví dụ như té gãy cổ xương đùi, trật khớp háng… nguyên nhân không do chấn thương bao gồm uống nhiều rượu, bia, dùng corticoide liều cao káo dài, bệnh lý giải áp như những người thợ lặn lặn sâu và trồi lên đột ngột, bệnh lý hồng cầu hình liềm, chạy tia xạ và có khoảng 25% không rõ nguyên nhân là gì.
Triệu chứng thường là có cơn đau khởi phát đột ngột mà có lẽ là do thiếu máu nuôi đột ngột. Tuy nhiên bệnh nhân thường đã có tình trạng hoại tử chỏm trước đó. Cơn đau ngày càng nhiều khi xương chết làm xẹp chỏm xương đùi, đau khi đi đứng và giảm khi nghỉ ngơi. Cơn đau xuất phát từ bẹn lan xuống mặt trong đùi hoặc đôi khi cảm giác đau sau mông. Cơn đau làm hạn chế các vận động của khớp háng và khi khám thấy động tác xoay ngoài và xoay trong háng bị giảm trước. Đôi bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng gối và khiến cho nhiều bác sĩ chẩn đoán lầm.
Việc chẩn đoán thường dựa trên lâm sàng và X quang, tuy nhiên ở giai đoạn sớm x quang thường qui không phát hiện sớm được mà phải cần tới phim MRI cho phép thấy các tổn thương xương sớm.
Khi đã có chẩn đoán việc điều trị sẽ bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau nhưng kết quả không khả quan mấy. Có rất nhiều phương pháp mổ xẻ nhằm mục tiêu cứu vãn chỏm xương đùi, động tác đơn giãn nhất là khoan giải áp, phức tạp hơn có thể ghép xương xốp sau khi khoan, ghép mào chậu có cuống mạch hay xương mác có cuống mạch nghĩa là bác sĩ sẽ khoan 1 đường hầm giải áp trong chỏm xương đùi, sau đó sẽ dùng một miếng xương có mạch máu nuôi đi theo đặt vào trong chỗ đường hầm với hy vọng là chỏm xương đùi sẽ có máu nuôi và sống lại. lý thuyết là như thế như kết quả khá hạn chế. Tuy nhiên người ta vẫn tiến hành vì mục tiêu cứu lấy chỏm xương đùi.
Khi chỏm xương đùi đã hư hoàn toàn thì biện pháp cuối cùng để giải thoát cho bệnh nhân là thay khớp háng. Thay khớp háng giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng, không đau. Tuy nhiên việc gì cũng có mặt trái của nó. Điều đầu tiên là khớp háng nhân tạo không thể tốt hơn chỏm xương đùi thật, bệnh nhân sẽ không được phép ngồi xổm hay bắt chéo chân, nguy cơ có thể bị trật khớp háng mặc dù có nhiều nỗ lực nghiên cứu từ các hãng dụng cụ để giảm thiểu tình trạng này. Thứ đến khớp háng nhân tạo có một tuổi thọ nhất định, sau một thời gian 10-15 năm sau khớp hư thì phải thay lại. việc thay lại sẽ rất khó khăn và tốn kém do xương bị hư nhiều. người mang khớp háng nhân tạo cũng giống như mang van tim nhân tạo cũng phải tránh để bị nhiễm trùng ở da, răng, miệng hay những nơi khác vì khi đó vi khuẩn sẽ bám vào khớp háng nhân tạo gây ra nhiễm trùng và như thế thì rất tồi tệ.
Vì những biến chứng trên mà các bác sĩ cố gắng kéo dài thời gian sử dụng chỏm xương đùi thiệt càng lâu càng tốt cho đến khi không còn cách nào khác thì sẽ thay chỏm. Ở nước ngoài bệnh nhân được bảo hiểm trả nhưng ở Việt Nam thì việc thay khớp háng sẽ là một gánh nặng cho bệnh nhân vì giá khá cao.
Trở lại trường hợp của bạn. nếu đã có chẩn đoán hoại tử chỏm thì chắc cũng nên phẫu thuật, loại phẫu nào thì sẽ do bác sĩ điều trị cho bạn giải thích và chọn lựa. Đây không phải là bệnh ác tính nhưng là bệnh gây tàn phế, nhất là khi bạn còn quá trẻ. bạn cần chấm dứt một cách không thương tiếc hay quyến luyến ngay với rượu và thuốc lá. hiện không có chỉ định làm nội soi khớp háng trong trường hợp này.


Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, năm ngoái mẹ tôi bị đau các khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối và ngày càng nặng, đến nay phải đi bằng nạng, thậm chí nằm một chỗ không mặc được áo. Trước đây đã đi Trung tâm chấn thương chỉnh hình Tp. HCM; Bệnh viện Chợ Rẫy và uống thuốc nhiều (kể cả thuốc nam, thuốc bắc và chích thuốc tây) nhưng vẫn không khỏi. Bác sỹ chuẩn đoán là thoái hóa khớp. Hiện nay cứ đau triền miên, có thể giảm một, hai ngày sau đó lại đau dữ dội.
Xin cho hỏi có thể chữa bệnh này tại bệnh viện nào. Chế độ ăn uống, tập luyện ra sao và có thể chữa khỏi bệnh không? (Mẹ tôi có bị bệnh tim, cao huyết áp, trĩ và thường xuyên bị đầy bụng, ăn không tiêu hoặc rối loạn tiêu hóa).
Xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp.


Trả lời:
Theo mô tả của bạn chúng tôi nghĩ mẹ của bạn bị thoái hóa khớp gối. Thoái hoá khớp gối tức là tình trạng sụn mặt khớp bị hư. Đây là bệnh lý có liên quan đến tuổi và hay xảy ra khi chúng ta bước vào tuổi 40-50. Tổn thương của loại bệnh này biểu hiện từ tình trạng nhuyễn sụn tức là mặt sụn khớp của khớp gối bị mềm, tiếp đến lớp sụn này sẽ bị hư tạo các đường nứt và lan sâu xuống tận vùng xương. Nặng hơn nữa là các mảng sụn bị bong tróc ra để lộ lớp xương dưới sụn, bao hoạt mạc khớp gối sẽ bị viêm và tiết ra nhiều loại  men làm hư thêm lớp sụn này. Cơ thể phản ứng bằng cách tạo xương sữa chữa nhưng không thành công và tạo ra các hình ảnh gai xương trong khớp gối khi chụp phim xquang. Biểu hiện của bệnh là tình trạng đau khớp gối và đặc biệt là đau khe khớp gối bên trong vì phần lớn khớp gối của chúng ta bị vẹo vào trong ( gối varus). Đau tăng khi đi lại nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Chụp phim với tư thế đứng trên 1 chân bị đau sẽ thấy hình ảnh xơ đặc xương vùng khe khớp bên trong, nặng hơn có thể thấy hẹp khe khớp và các gai xương.
tiến triển lâu dài khớp gối sẽ bị hư hoàn toàn và biến dạng vẹo vào trong gây đau đớn khi đi lại, sụn hư hoàn toàn gây tàn phế.
Về tây y sẽ điều trị bằng việc dùng thuốc kháng viêm giảm đau và chế độ tập luyện thích hợp. Việc điều trị bằng thuốc nếu sau 2 hoặc 3 tháng không hiệu quả sẽ phải sử dụng đến biện pháp mổ xẻ, hiện tại có nhiều cách như làm nội soi cắt hoặc mạc và làm sạch sụn hư bằng sóng radio cao tần, khoan xương cho chảy máu với hy vọng sụn sẽ mọc ra. Ghép xương sụn tự thân qua nội soi tức là lấy sụn lành từ nơi không phải chịu lực ghép vào nơi hư. Đục xương sửa trục khớp gối cho thẳng trở lại hoặc hơi vẹo ra ngoài 1 chút vì phần sụn bên ngoài thường còn tốt. Và biện pháp cuối cùng khi sụn hư hoàn toàn là thay khớp gối nhân tạo toàn phần hoặc bán phần. Hiện tại một số bệnh viện đã có triển khai hầu hết các loại phẫu thuật kể trên.
Mẹ của bạn đã điều trị thuốc lâu nhưng không giảm điều này chứng tỏ thuốc đã không còn tác dụng. việc mẹ bạn bị đầy bụng thường xuyên có thể do tác dụng phụ của thuốc kháng viêm giảm đau. Việc dùng thuốc này lâu dài có thể bị loét đường tiêu hóa với biến chứng nguy hiểm là chảy máu đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trong trường hợp này cần xem xét đến chỉ định mổ thay khớp để bác có thể đi lại được bình thường và nhất là không phải uống thuốc kháng viêm giảm đau quá nhiều nữa
Hiện tại chúng tôi đã thực hiện các thành công các phẫu thuật như nội soi làm sạch khớp, bơm chất nhầy, ghép sụn xương tự thân, bơm huyết tương giàu tiểu cầu để kích thích mọc sụn, thay khớp toàn phần…ở các BV ĐHYD, BV Nguyễn Tri Phương, bạn có thể đưa mẹ đến để chúng tôi tư vấn kỹ cụ thể hơn theo lịch làm việc của chúng tôi.


 

Bản quyền thuộc Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh. Powered by 228 vietnam.